Đan sâm

Tên khoa học: Radix Salviae miltiorrhizae

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------    

Bộ phận dùng: Rễ của cây Đan sâm Salvia Miltiorrhiza Bunge, họ Hoa môi Lamiaceae.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------    

Xuất sứ: Trung Quốc

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------    

Mô tả: Rễ thô. hình trụ dài, hơi cong queo, cát đoạn dài 5 -7 cm, đường kính 0,3 cm đến 1 cm. Mặt ngoài màu đỏ nâu hoặc đỏ nâu tối, thô, có vân nhăn dọc. Mặt cắt phần gỗ màu vàng xám hoặc màu nâu tía với bó mạch màu trắng vàng, xếp theo hướng xuyên tâm. Mùi nhẹ, vị hơi đắng và se.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------    

Công năng:

Hoạt huyết, trục huyết ứ:hành kinh không đều, đau bụng kinh, bế kinh, sau khi đẻ huyết ứ đọng, gây đau bụng; chấn thương mà cơ gân sưng tấy đau đớn.

Dưỡng tâm an thần: Bệnh tâm hồi hộp, mất ngủ, suy nhược thần kinh; còn dùng trong bệnh co thắt động mạch vành tim.

Bổ Huyết: Bệnh thiếu máu, đặc biệt đối với các bệnh mặt nhợt nhạt, xanh xao.

Bổ can tỳ: gan và lách bị sưng to.

Giải độc: sang lở, mụn nhọt.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------    

Tiêu chuẩn: Theo tiêu chuẩn Dược Điển Việt Nam.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------    

Đóng gói: 1kg, 2kg, 5kg, 10kg

Lưu ý: Tác dụng của thuốc tùy thuộc vào thể trạng của từng người