60 người tử vong vì thuốc ho Tyno
Theo thông báo mới đây của Tổ chức Y tế thế giới, trong tháng 11 và tháng 12/2012, tại Pakistan đã có 60 trường hợp tử vong và một số trường hợp khác gặp phản ứng có hại nghiêm trọng khi sử dụng thuốc ho Tyno.

Theo đó, các nạn nhân đã sử dụng thuốc ho Tyno dạng sirô 120ml (hoạt chất chính là Dextromethorphan), do Công ty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml của Công ty Ethical Laboratories, Lahore, Pakistan.

Các thuốc nêu trên được sản xuất từ nguồn nguyên liệu Dextromethorphan của Công ty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur, Ấn Độ. Cơ quan chức năng Pakistan đã kiểm tra các mẫu thuốc ho và phát hiện nguyên liệu Dextromethorphan và các thành phẩm thuốc sirô nêu trên có lẫn Levomethorphan là đồng phân quang học của Dextromethorphan ở các mức độ khác nhau.Tại Việt Nam, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) mới đây khẳng định, các thuốc ho Tyno dạng sirô, 120ml do Cty Reko Pharmacal Pakistan sản xuất và thuốc ho Dextromethorphan dạng sirô, 120ml do Cty Ethical Laboratories, Lahore (Pakistan) sản xuất chưa được Bộ Y tế - Cục Quản lý dược cấp số đăng ký lưu hành và chưa được cho phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Trước vấn đề này, Cục Quản lý dược yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc xác định nguồn gốc của nguyên liệu Dextromethorphan kinh doanh, sử dụng trong sản xuất thuốc, báo cáo tình hình nhập khẩu nguyên liệu Dextromethorphan do Cty Konduskar Laboratories Privates Limited, Kolhapur (Ấn Độ) sản xuất và các nguyên liệu Dextromethorphan khác nhập khẩu từ Ấn Độ và các nước khác về Cục Quản lý dược trước ngày 8/3.

Cục cũng đã đề nghị Viện Kiểm nghiệm thuốc T.Ư và Viện Kiểm nghiệm thuốc TP.HCM tăng cường công tác lấy mẫu và kiểm tra chất lượng các loại thành phẩm có chứa hoạt chất Dextromethorphan.

Nguồn: Internet